Chúng ta đang đánh mất con trong thế giới ảo

11/08/2014
Khi trò chơi điện tử, máy tính và các thiết bị di động ngày càng phổ biến, trẻ nhỏ ngày càng sử dụng thành thạo các sản phẩm công nghệ. Kết quả là trẻ thiếu hụt những kỹ năng cần có cho cuộc sống thực.

Thiếu đi kỹ năng trong cuộc sống thực

Một nghiên cứu gần đây cho thấy rằng trẻ nhỏ chơi điện tử thành thạo hơn hẳn việc áp dụng những kỹ năng sống (chẳng hạn như buộc dây giày).

Công ty AVG Technologies đã tiến hành một cuộc khảo sát trực tuyến trên hơn 6.000 ông bố, bà mẹ đến từ nhiều quốc gia như Anh, Mỹ, Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Cộng hòa Séc, Australia, Brazil, Canada và New Zealand. Họ đã được thăm dò ý kiến về các kỹ năng ảo, cũng như các kỹ năng thực tế (như đạp xe, bơi lội, buộc dây giày, …) của con em mình.

Kết quả cho thấy từ khi mới chào đời, trong cuộc sống của trẻ đã có sự hiện diện của công nghệ. Việc các bậc cha mẹ chia sẻ ảnh siêu âm của con mình qua mạng xã hội rất phổ biến. Thêm vào đó, có ít nhất 1/3 số trẻ em có ảnh hoặc các thông tin khác được đăng lên mạng chỉ vài tuần sau khi chào đời. Vài năm sau đó, trẻ bắt đầu làm quen với máy tính và tự mình phát triển kỹ năng ảo – những kỹ năng mà khi chúng ta còn nhỏ, đó chỉ là một viễn tưởng xa xôi.

Cụ thể, có nhiều trẻ từ 2 đến 5 tuổi có thể chơi game trên máy tính hơn là có thể đạp xe. Ngoài ra, số trẻ có thể dùng smartphone ở độ tuổi này cũng nhiều hơn hẳn số trẻ có thể buộc dây giày.

Đâu là giới hạn?

Có ý kiến cho rằng trẻ cần học cách sử dụng công nghệ để có thể theo kịp bạn bè đồng trang lứa khi tới trường. Ý kiến này không phải là không hợp lý. Việc những đứa trẻ, từ khi còn học tiểu học đã dùng smartphone không còn quá xa lạ. Các phòng máy tính thì ngày càng phổ biến, được trang bị tối tân và sự hiện diện của nó chỉ gia tăng chứ không hề suy giảm. Thêm vào đó, rất nhiều trường học đã phát iPad hoặc laptop cho từng học sinh để hỗ trợ việc học. Thậm chí cả sách giáo khoa cũng biến thành một sản phẩm công nghệ. Tại sao phải in ấn và phát hành hàng trăm quyển sách trong khi bạn có thể cho học sinh dùng iPad và lưu trữ tất cả thông tin?

Tuy nhiên, cần hướng dẫn con sử dụng các sản phẩm công nghệ một cách vừa phải, có mức độ, đặc biệt là khi con bạn còn nhỏ. Thời gian trẻ tiếp cận với màn hình, bất kể là xem hoạt hình trên ti vi hay là nghiên cứu một ứng dụng mang tính giáo dục trên máy tính bảng đều không nên là hoạt động chính của trẻ.

Là cha mẹ, chúng ta còn phải cân nhắc việc sử dụng mạng xã hội từ khi còn nhỏ có thể ảnh hưởng đến tương lai của con như thế nào, bởi một số nhà tuyển dụng sẽ tìm kiếm thông tin trên Twitter, Facebook và các mạng xã hội khác trước khi quyết định thuê một ai đó làm việc. Trong khi đó, 13% số thanh niên được khảo sát thừa nhận rằng sau một ngày làm việc tồi tệ, họ thường viết status “nói xấu” công việc hoặc sếp. Họ thường không giới hạn đối tượng có thể đọc status này và trong đó có cả những đồng nghiệp.

Các kỹ năng công nghệ không phải là không cần thiết, nhưng chúng ta cần phải hướng dẫn cho con biết các kỹ năng thực tế và dành thời gian tham gia các hoạt động bổ ích, thực sự mang tính tương tác. Để giúp con gắn kết với thế giới thực, bạn có thể dạy con nhớ số điện thoại, địa chỉ nhà, dạy con cách kêu gọi sự giúp đỡ, làm gương cho con về việc sử dụng hợp lý các sản phẩm công nghệ và dành thời gian chơi ngoài trời bất cứ khi nào có thể.
Trang 1 / 2 1 2 »