Tin tức

Mẹ trổ tài làm Mứt ngon đón Tết ngay tại nhà (P.1)

03/01/2017

Tết cổ truyền sắp đến, ngoài những món ăn truyền thống thì không thể nào thiếu những đĩa mứt rực rỡ rồi phải không? Mẹ hãy cùng trổ tài với các món mứt truyền thông vừa thơm ngon, vừa bắt mắt để đón Tết này nhé!


1. Mứt quất dẻo


Nguyên liệu
- Quất chín: 1kg
- Đường trắng: 1 kg
- Muối
- Vani

Cách làm mứt quất dẻo
Bước 1: Quất rửa sạch, đem ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 1 tiếng, vớt ra để ráo.
Bước 2: Dùng dao khía xung quanh quả quất, dùng tay ấn bẹp quả quất xuống, bỏ hạt bên trong.
Bước 3: Để quất vào tô to, cứ một lớp quất lại cho một lớp đường, ngâm khoảng 5 tiếng cho đường chảy hết.
Bước 4: Cho quất vào chảo lớn, đun nhỏ lửa đến khi quất trong suốt và đường đặc lại thêm chút vani vào cho thơm. Tắt bếp và đổ vào lọ thủy tinh bảo quản.

Bật mí với các bạn là món mứt này rất tốt cho sức khỏe, ăn mứt quất có thể chữa ho, giảm khí lạnh trong cơ thể. Hơn nữa cách làm mứt quất dẻo tại nhà cũng không khó chút nào.  Ngoài ra, bạn có thể học thêm cách làm mứt gấc đỏ tươi lạ mắt, lạ miệng.


2. Mứt dừa lá dứa


Nguyên liệu: 
- 1kg dừa non
- 400g - 600g đường kính
- 100g lá dứa 

Cách làm mứt dừa lá dứa:

Bước 1: 
- Dừa non sau khi mua về bạn đem gọt bỏ lớp vỏ nâu bên ngoài rồi nạo sợi.
- Sau đó đem rửa dừa với nước nóng già cho đến nước dừa trong là được.
- Với dừa nạo ra để ráo.
Để có những miếng mứt dừa lá dứa thơm ngon và dẻo, bạn nên chọn dừa bánh tẻ non nhé.

Bước 2: Với lá dứa
Bạn đem rửa sạch, cho vào máy xay nhuyễn, cho ra tô, thêm chút nước vào hòa và lọc lấy nước cốt.
Bước 3: Bước tiếp theo là ngâm dừa vào nước lá dứa để dừa nạo thấm vị và màu xanh. Thời gian chừng 3-5h nhé.
Bước 4: 
- Sau thời gian ngâm mứt dừa, bạn vớt dừa nạo ra và trộn với đường, trộn thật đều để các sợi dừa ngon ngọt đều nhau.
- Ướp dừa qua đêm hoặc cho đến khi đường tan ra là được.
- Với lượng đường để ướp, ở bước này tùy theo sở thích ăn ngọt nhiều hay ít mà bạn gia giảm lượng đường. Nếu muốn mứt dừa vị ngọt thào, bạn cho khoảng 400 gam đường, còn vị ngọt đậm, thanh thì bạn cho khoảng 600 gam.
Bước 5: Bắc chảo lên bếp, cho mứt dừa vào đun sôi rồi hạ nhỏ lửa, vừa sên vừa đảo đều.Cho đến khi nước trong chảo gần cạn bạn nhớ đảo nhanh tay để dừa không bị cháy.

Mứt dừa được là khi nước trong chảo cạn, lớp màu đường màu trắng kết tinh bên ngoài mứt và món mứt của chúng ta khoác lên mình màu xanh nhẹ, thoảng hương non tự nhiên lá dứa.
Sau cùng là bạn cho ra chảo, chờ mứt nguội và chúng ta đã có thể thưởng thức được rồi. Không chỉ góp sắc cho khay mứt gia đình thêm ngon mà món mứt này còn đem đến vị thơm của lá dứa, na ná như hương cốm xưa vậy, ăn rất tuyệt nhé.


3. Mứt cà chua bi


Nguyên liệu:
- 250g Cà chua bi
- 100g đường
- 1 muỗng cà phê vôi hòa chung với 700ml nước lạnh, lọc lấy phần nước vôi trong
- 1 chút xíu muối

Cách làm mứt cà chua bi
Bước 1: Cà chua bi dùng dao cắt chính giữa 4 đường nhỏ, nhẹ nhàng bóp bỏ hạt.
Bước 2: Ngâm cà chua trong nước vôi trong 6 tiếng.
Bước 3: Cà chua, đường, muối cho vào chảo trộn đều để 30 phút. Sau đó bắc chảo lên bếp, bắt đầu sên với lửa thấp.
Bước 4: Trong khi sên bạn nhẹ nhàng đảo nhẹ cà cho cà thấm đường. Sên cho đến khi nước đường sánh dẻo, miếng cà bóng đẹp là tắt bếp
Bước 5: Xếp cà chua lên vỉ để nguội.

Cho mứt cà chua bi ra đĩa, còn chút nước đường cho lên luôn, vậy là bạn có món mứt cà chua tuyệt ngon và đẹp mắt. Bảo quản mứt cà chua trong hũ thủy tinh và để nơi thoáng mát.


4. Mứt xoài dẻo


Nguyên liệu: 
- Xoài xanh chua: 1kg
- Vôi trắng: 2 thìa
- Đường trắng hoặc vàng: 600g
- Phèn chua: 1 thìa

Cách làm mứt xoài dẻo
Bước 1: Xoài xanh mua về rửa sạch, gọt vỏ ngoài rồi thái xoài thành từng miếng dài 10cm và dày 2cm.
Bước 2: Hòa vôi vào nước, đợi lắng xuống, gạn lấy nước trong, sau đó cho xoài vào ngâm khoảng 3 tiếng.
Bước 3: Vớt xoài ra rửa sạch cho hết mùi vôi, đặt lên bếp nồi nước, cho thêm vào 1 thìa phèn chua, đun nước sôi rồi cho xoài vào chần qua, sau đó đổ ra rửa lại với nước.
Bước 4: Ngâm xoài với đường trắng hoặc vàng, để đường tan hết, thỉnh thoảng xóc đều hoặc đảo đều cho miếng xoài ngấm đường.
Bước 5: Khi đường tan hết thì đem sên mứt trên bếp với mức lửa nhỏ, thỉnh thoảng đảo đều cho miếng xoài được trong đều.
Bước 6: Thấy miếng xoài trong, nước đường cạn và sánh lại thì tắt bếp. Nếu muốn mứt xoài dẻo được khô hơn, bạn có thể sấy trong tủ lạnh hoặc sấy trong lò nhiệt độ 100 độ C khoảng 40 đến 60 phút.

Bảo quản mứt xoài dẻo trong lọ thủy tinh, để trong ngăn mát tủ lạnh dùng dần.


5. Mứt đu đủ


Nguyên liệu: 
- Đu đủ: 600g
- Đường: g
- Vôi: 20g
- Phèn chua: 1 thìa cà phê
- Vani

Cách làm mứt đu đủ
Bước 1: Đu đủ chọn quả ương (bắt đầu chín), gọt vỏ, bỏ hạt và thái miếng.
Bước 2: Hòa vôi với nước, sau đó gạn lấy nước trong và cho đu đủ vào ngâm khoảng 5-6 h. Đem xả lại bằng nước cho hết mùi vôi rồi vớt ra rổ.
Bước 3: Cho khoảng 2 lít nước vào nồi và cho phèn chua vào và đun sôi. Sau đó, cho đu đủ vào chần trong khoảng 2-3 phút, rồi đem xả lại với nước cho hết mùi phèn chua.
Bước 4: Ướp đu đủ với đường và để khoảng 4-5h.
Gợi ý: Để làm mứt đu đủ, tỉ lệ đu đủ với đường là 1: ½ (tức là cứ 1 kg đu đủ là 500 gam đường), và như ở trên chúng ta đã chuẩn bị đủ rồi nên bước này bạn chỉ cần xúc tiến ướp đu đủ với đường thôi. 
Bước 5: Sau thời gian ướp, bạn cho đu đủ và phần nước đường vào chảo. Đun sôi rồi hạ nhỏ lửa, đun liu riu. Đảo đều tay để phần đường được ngấm vào đu đủ, tránh bệt dưới đáy chảo. Đến khi đường cạn và bắt đầu kẹo lại, lúc này đòi hỏi thao tác của bạn cần nhanh, đảo đều tay và liên tục cho đến khi lớp đường trắng bao quanh miếng đu đủ thì tắt bếp. Cho vani vào, đảo và xóc đều thêm 1-2 phút.

Cuối cùng là trải mứt ra khay hoặc giấy cho mứt nguội, rồi cho vào hộp kín và dùng dần.

Vậy là qua một vài thao tác, món mứt đu đủ của chúng ta đã xong. Những miếng mứt vàng ươm trông thật bắt mắt, hương vị trái cây tự nhiên, thật ngon, thật ngọt. Bạn sẽ ngạc nhiên với thành quả mà mình có được đấy nhé. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm cách làm món mứt gừng dẻo với đu đủ nhé.


Chúc mẹ thành công với món mứt của mình nhé

Trang 2 / 2 « 1 2
Copyright © 2014 - 2024 Trường Mầm Non Tổ Ong Vàng