6 biện pháp ba mẹ cần làm để giúp trẻ sớm thích nghi với trường mầm non

19/09/2016
Những ngày đầu tiên xa mẹ để tới trường mầm non là những ngày vô cùng khó khăn đối với bé. Nhiều bậc cha mẹ đau “đứt ruột” nhìn con trẻ cứ khóc ngằn ngặt, bỏ ăn, sốt cao khi được đưa đến trường. Để con ở nhà thì không ai trông, còn đưa đến trường thì con lại không thích nghi.

Bài viết liên quan:
Để giúp con sớm hòa nhập với môi trường mới, ba mẹ cần cố gắng phối hợp chặt chẽ với nhà trường để giảm sốc cho trẻ bằng những biện pháp:

1. Giảm sự gắn bó quá nhiều giữa mẹ và bé

Thông thường, người mẹ Á Đông có thói quen nuôi con rất tận tụy, bế ẵm con trẻ nhiều, thậm chí ngủ chung với con tới lớn và sẵn sàng làm hộ con mọi việc. Tình thương bao la của cha mẹ dẫn đến mặt trái là đứa bé bị phụ thuộc người lớn quá nhiều, khi phải xa mẹ là một cực hình và có nhiều bé phản ứng lại bằng cách bỏ ăn, sốt cao hoặc khóc lóc nhiều.

Những bé khác thì “im lặng đáng sợ” như câm nín, không nói, không cười hoặc sợ hãi và không thể hòa nhập với người khác. Do vậy, gia đình phải tách bé ra khỏi mẹ (hoặc bà, hoặc người giúp việc) một cách từ từ để bé có thể chấp nhận việc thiếu mẹ trong thời gian vài tiếng.

2. Tập cho bé thức, ngủ và ăn theo giờ giấc của lớp học

Để nhịp sinh học của bé không bị thay đổi đột ngột.

3. Cập nhật tình hình của bé cùng nhà trường

Ba mẹ nên cập nhật thật kỹ tình hình của bé tại nhà trong Nhật ký của bé hằng ngày để nhà trường cùng nắm được, cũng như ghi chép những điều đặc biệt về sức khỏe và các thói quen, sở thích của bé để cô giáo của bé có thể giúp bé tốt hơn.

4. Tập cho bé ăn những thức ăn theo thực đơn của trường

Thực đơn của trường được cập nhật hằng tuần trong Nhật ký của bé và trên Website của trường: http://www.tov.edu.vn/thuc-don-cua-be nên ba mẹ nên tập cho bé ăn những thức ăn theo thực đơn của trường để bé không bị rối loạn tiêu hóa (ví dụ: tăng dầu ăn lên nếu ở nhà bạn hay kiêng chất béo).

5. Tập cho bé tự xúc ăn

Bé từ 2 tuổi trở lên, phải tập cho bé tự xúc ăn vì ở trường bé phải tự ăn, cô giáo chỉ giúp đỡ bé thôi. Đồng thời ba mẹ cũng tập dần cho bé một số thói quen vệ sinh (tự rửa tay, tự chà răng v.v…).

6. Cho bé làm quen với trường lớp trong 2 tuần đầu thích nghi

Cho bé làm quen với trường và lớp dần trong khoảng thời gian từ vài ngày tới 15 ngày để bé có sự thích thú với môi trường mới. Tại trường Mầm non Tổ Ong Vàng có bố trí sân chơi ngoài trời và trong nhà cho bé. Gia đình nên cho bé tới chơi khoảng 1 - 2 giờ rồi về trong suốt một tuần lễ. Tuần thứ hai có thể lên lớp chơi với cô giáo và các bạn trong lớp để làm quen.

Kéo dài và tăng thời gian ở lại trường lớp tới khi nào bé chấp nhận ở lại một mình tới buổi trưa là việc làm cần thiết. Tuần thứ ba có thể gởi bé ngủ trưa và đón bé về sớm sau giấc ngủ trưa. Tuần thứ tư khi bé đã quen hẳn mới gởi cả ngày.
  Như vậy ít nhất phải mất một tháng trẻ mới quen được với trường MN. Có một số trẻ do cá tính, có thể lâu hơn, kèm theo tình trạng ho, sốt, tiêu chảy. Ba mẹ cần bố trí thời gian để giúp con vượt qua được các khó khăn của những ngày đầu đi học.

Chỉ với một bé ở nhà đã khiến cha mẹ tất bật chăm sóc con. Trong khi đó, cô giáo của bé sẽ gặp khó khăn bội phần khi cùng một lúc phải chăm sóc nhiều trẻ. Ba mẹ nên cùng hợp tác với nhà trường, cô giáo để lo cho bé được chu đáo, an toàn. Bé sẽ nhanh chóng thích nghi nếu như có bà mẹ chu đáo, cô giáo tận tình.

(Nguồn tham khảo: Thạc sĩ Nguyễn Thị Kim Thanh (SGGP/Trưởng phòng Giáo dục Mầm non, Sở GD-ĐT TPHCM​)

Trang 3 / 4 « 1 2 3 4 »